Thử nghiệm đóng mở lặp lại của mẫu sản phẩm cửa nhựa lõi thép Tin IBS

Một trong những tiêu chí về tính năng làm việc của các sản phẩm cửa đi cần được kiểm tra và đánh giá là khả năng làm việc đóng mở lặp đi lặp lại theo chu kỳ. Tùy vào vật liệu được sử dụng để chế tạo, các sản phẩm cửa có thể được thử nghiệm đóng mở lặp lại với số chu kỳ khác nhau. Ví dụ, đối với cửa thép, số lần đóng mở cần vận hành để kiểm tra tối đa có thể lên đến 1 triệu chu kỳ, ít nhất cũng là 250.000 chu kỳ (tiêu chuẩn SDI131:04). Đối với cửa nhựa lõi thép, là loại cửa đang được sử dụng khá phổ biến ở Việt Nam hiện nay thì số lần đóng mở cần vận hành để kiểm tra đánh giá chỉ là 10.000 chu kỳ (TCVN 7451:2004).

Để đáp ứng nhu cầu thử nghiệm và đánh giá mẫu sản phẩm cho khách hàng là Ban quản lý dự án và Tư vấn giám sát công trình Trường Đại học Hà Tĩnh, vừa qua Phòng Nghiên cứu Phòng chống cháy, Viện Chuyên ngành Kết cấu CTXD, Viện KHCN Xây dựng đã thiết kế và chế tạo thành công hệ thống khung gá lắp và các thiết bị phụ trợ phục vụ cho thử nghiệm đóng mở lặp lại đối với cửa đi. Hệ thống đã được áp dụng thành công để thử nghiệm cho 02 mẫu cửa nhựa lõi thép với số chu kỳ đóng mở là 10.000 lần cho mỗi cửa.

Hệ thống thử nghiệm có khả năng vận hành và tự động ngừng theo số lượng chu kỳ cài đặt trước (tối đa là 1.000.000 chu kỳ). Trường hợp mất điện do sự cố, hệ thống sẽ tự động lưu lại số chu kỳ đã vận hành để khi có điện sẽ tiếp tục vận hành từ đó đến hết mà không bị lặp lại. Theo thiết kế, hệ thống có thể thử nghiệm cho các loại cửa với kích thước khác nhau, tối đa lên đến 1,2 m x 2,4 m (rộng x cao).