Lễ kỷ niệm 10 năm ngày thành lập Viện Chuyên ngành Kết cấu công trình xây dựng Tin IBS

Sáng ngày 25/4/2015, Viện Chuyên ngành Kết cấu công trình xây dựng (Viện CN Kết cấu) thuộc Viện Khoa học Công nghệ Xây dựng, đã long trọng tổ chức lễ Kỷ niệm 10 năm ngày thành lập (27/4/2005 - 27/4/2015).


 Ảnh: Thứ trưởng Lê Quang Hùng tặng hoa chúc mừng Viện CN Kết cấu

Tới dự buổi Lễ có Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng, Phó viện trưởng Viện Khoa học Công nghệ Xây dựng Trần Bá Việt, Cục trưởng Cục Giám định Nhà nước về chất lượng nhà và Công trình xây dựng Phạm Minh Hà, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính Đặng Văn Long, Vụ Phó Vụ Kế hoạch tài chính Trịnh Quốc Cường, Giám đốc Học viện Bồi dưỡng cán bộ xây dựng Trần Hữu Hà, Hiệu trưởng trường Đại học Kiến trúc Hà Nội Vương Ngọc Lưu, cùng lãnh đạo các Cục, Vụ chức năng thuộc Bộ Xây dựng, đại diện các Tổng công ty và công ty xây dựng trong nước, cơ quan thông tấn, báo chí của Bộ Xây dựng, các đồng chí nguyên là lãnh đạo Viện KHCN Xây dựng, các cán bộ lão thành của Viện CN Kết cấu công trình xây dựng, các cán bộ đã nghỉ hưu và các CBCNV đã từng công tác cùng toàn thể CBCNV của Viện CN Kết cấu, các đồng chí trưởng các đơn vị thuộc Viện Khoa học Công nghệ Xây dựng.

Trải qua 10 năm xây dựng và phát triển, Viện CN Kết cấu đã lớn mạnh vượt bậc từ tiền thân là một số đơn vị của Viện KHCN Xây dựng, đạt được nhiều thành tích to lớn, đóng góp tích cực cho công tác quản lý Nhà nước và sự phát triển của Viện KHCN Xây dựng, tự hào là đơn vị có bề dày thành tích trong công tác nghiên cứu khoa học công nghệ và triển khai ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật vào thực tế các công trình xây dựng trên cả nước đem lại hiệu quả thiết thực cho đời sống, xã hội. Với 10 năm xây dựng và phát triển, với bề dày kinh nghiệm mà các thế hệ CBCNV của Viện đã tích lũy, Viện CN Kết cấu công trình xây dựng đã không ngừng đổi mới, phát huy các thế mạnh sẵn có, đoàn kết thống nhất, phấn đấu xây dựng và phát triển, trở thành một trong những trung tâm khoa học công nghệ xây dựng hàng đầu của Viện KHCN Xây dựng và ngành Xây dựng, đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước.

Đồng chí Giám đốc Nguyễn Võ Thông đã thay mặt toàn thể CBCNV của Viện CN Kết cấu công trình xây dựng, báo cáo về thành tích, chặng đường 10 năm xây dựng và phát triển. Viện CN Kết cấu được thành lập theo quyết định số 383/QĐ-VKH ngày 27/4/2005, trên cơ sở sát nhập hai phòng chuyên môn nòng cốt được hình thành từ những năm 1970 của Viện KHCN Xây dựng là "Phòng Kết cấu xây dựng" và "Phòng Nghiên cứu về Thí nghiệm công trình". Qua quá trình xây dựng và phát triển, cơ cấu tổ chức của Viện CN Kết cấu đã tương đối hoàn chỉnh với nhiều phòng thí nghiệm chuyên ngành. Hiện nay, các phòng thí nghiệm đã được đầu tư, nâng cấp đáp ứng các nhiệm vụ về phục vụ quản lý nhà nước, nghiên cứu khoa học, đào tạo nghiên cứu sinh, triển khai các dịch vụ khoa học kỹ thuật. Các phòng thí nghiệm của Viện CN Kết cấu cũng đã được công nhận hệ thống quản lý chất lượng và đánh giá phù hợp với các tiêu chuẩn ISO 9001:2008.

Hệ thống tổ chức nghiên cứu của Viện CN Kết cấu hiện được phát triển vừa theo chiều rộng, vừa theo chiều sâu, bao quát các chuyên môn: kết cấu bê tông và bê tông cốt thép, kết cấu thép; sửa chữa hư hỏng, bảo trì công trình; thí nghiệm công trình; hàn và kim loại; động đất, gió bão và phòng nghiên cứu phòng chống cháy … Viện CN Kết cấu có đội ngũ chuyên gia, cán bộ, công nhân viên chức gồm 60 người, với nhiều giáo sư, phó giáo sư và tiến sĩ. 

10 năm qua, bên cạnh việc thực hiện tốt công tác xây dựng Đảng, các tổ chức đoàn thể  cũng luôn được đơn vị hết sức quan tâm, Chi bộ Viện CN Kết cấu liên tục được đánh giá là Chi bộ trong sạch, vững mạnh với lực lượng đảng viên hiện nay lên tới 19 đồng chí, chiếm 35% tổng số cán bộ công nhân viên của Viện. Về nghiên cứu khoa học,Viện CN Kết cấu là một trong những đơn vị có số lượng nhiệm vụ nghiên cứu lớn, trung bình mỗi năm, Viện CN Kết cấu thực hiện khoảng 18 nhiệm vụ. Các cán bộ của Viện CN Kết cấu đã tham gia biên soạn nhiều quy chuẩn, tiêu chuẩn quan trọng thuộc lĩnh vực kết cấu xây dựng. Ngoài ra, Viện còn thực hiện nhiều hợp đồng hợp tác nghiên cứu khoa học với doanh nghiệp để áp dụng trực tiếp vào thực tế sản xuất. Với vai trò là một trong những trung tâm nghiên cứu khoa học về lĩnh vực kết cấu công trình, Viện CN Kết cấu đã tham gia và tổ chức nhiều hội nghị khoa học trong nước và quốc tế. Nhiều bài báo của các cán bộ nghiên cứu trong Viện đã được đăng trong các tạp chí khoa học có uy tín. Các cán bộ trẻ của Viện đã đạt được nhiều giải cao trong các kỳ tổ chức Hội nghị khoa học cán bộ trẻ tổ chức tại Viện KHCN Xây dựng. Về phục vụ quản lý nhà nước, với đội ngũ các cán bộ khoa học kỹ thuật có trình độ cao và hệ thống trang thiết bị hiện có, Viện CN Kết cấu luôn là địa chỉ tin cậy để giải quyết các vấn đề kỹ thuật phức tạp theo yêu cầu của Bộ, Ngành, địa phương và phục vụ các công trình trọng điểm. Hàng năm, Viện CN Kết cấu thực hiện từ 40-50 công việc theo theo yêu cầu của Bộ, các sở XD tỉnh và thành phố. Trong những năm qua, Viện CN Kết cấu đã góp phần tích cực vào việc đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành Xây dựng. Viện CN Kết cấu đã hoàn thành tốt nhiệm vụ đào tạo, tuyển chọn Nghiên cứu sinh chuyên ngành kết cấu xây dựng cho Viện KHCN Xây dựng và cho cả nước.

Với những đóng góp trên mà tập thể và nhiều cá nhân thuộc Viện CN Kết cấu đã được tặng thưởng các danh hiệu cao quý, như: Huân chương lao động hạng 3, bằng khen Thủ tướng Chính phủ, Chiến sỹ thi đua Ngành Xây dựng, bằng khen Bộ xây dựng, Bằng khen của Chủ tịch các tỉnh Lai Châu, Quảng Ninh, của tập đoàn Điện lực Việt Nam EVN...


      Ảnh: Giám đốc Viện CN Kết cấu Nguyễn Võ Thông đọc báo cáo tại buổi lễ

 Phát biểu trong buổi Lễ, thay mặt Ban Cán sự Đảng và Lãnh đạo Bộ Xây dựng, Thứ trưởng Lê Quang Hùng đã tặng hoa chúc mừng ban lãnh đạo và nhiệt liệt biểu dương những thành tích mà các thế hệ cán bộ công nhân viên của Viện CN Kết cấu đạt được trong 10 năm qua. Thứ Trưởng ghi nhận sự lớn mạnh của Viện trong những năm qua đã khẳng định vai trò và vị thế của một đơn vị sự nghiệp khoa học hàng đầu của Viện KHCN Xây dựng và của ngành Xây dựng trong cả nước, trước những yêu cầu của ngành và của lãnh đạo Viện KHCN XD, Viện CN Kết cấu đã có những đóng góp rất quan trọng vào kết quả chung của Viện KHCN XD và ngành Xây dựng trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Thứ trưởng yêu cầu lãnh đạo, CBCNV của Viện CN Kết cấu cần phải phấn đấu hơn nữa để phát huy truyền thống tốt đẹp của Viện, tập trung phát triển công tác nghiên cứu khoa học, xây dựng đội ngũ cán bộ, chuyên gia có đủ năng lực để tiếp cận kịp thời với những công nghệ mới trên thế giới, chủ động giải quyết những vấn đề thực tế đang đặt ra.

Ảnh: Thứ trưởng Lê Quang Hùng phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ

Thay mặt các cán bộ đã từng công tác tại Viện CN Kết cấu, GS. TSKH Nguyễn Đăng Bích – Nguyên Trưởng phòng Kết cấu xây dựng đã bày tỏ niềm vui và xúc động khi đến dự lễ kỷ niệm và nhìn thấy những thành quả hiện nay của Viện CN Kết cấu. Đồng thời, đồng chí cũng mong muốn Viện CN Kết cấu phát huy hơn nữa bề dày thành tích và thành quả trước đây để đưa Viện CN Kết cấu phát triển mạnh mẽ hơn.Ảnh: GS. TSKH Nguyễn Đăng Bích phát biểu tại buổi lễ

Thay mặt Đảng ủy lãnh đạo Viện KHCN Xây dựng, đồng chí Phó viện trưởng Trần Bá Việt đã bày tỏ niềm vui trước những thành tựu mà Viện CN Kết cấu đạt được trong 10 năm qua. Đồng chí hy vọng trong thời gian tới, với những nỗ lực hết mình, tập thể lãnh đạo và CBCNV Viện CN Kết cấu sẽ xây dựng được đội ngũ ngày càng vững mạnh, xứng đáng là đơn vị khoa học hàng đầu của Viện KHCN Xây dựng và của ngành, góp phần to lớn vào sự lớn mạnh của Viện KHCN Xây dựng.


Ảnh: Phó Viện trưởng Trần Bá Việt phát biểu chúc mừng tại lễ kỷ niệm

Tại buổi lễ kỷ niệm còn có các ý kiến phát biểu của đại diện cơ quan quản lý trực thuộc Bộ: Ông Phạm Minh Hà – Cục trưởng Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng; các đơn vị đối tác với Viện CN Kết cấu: Ông Vương Ngọc Lưu – Hiệu trưởng Trường Đại Học Kiến trúc Hà Nội; Ông Phan Viết Thao – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Khảo sát thiết kế xây dựng công trình.Ảnh: Ông Phạm Minh Hà – Cục trưởng Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng

Ảnh: Ông Phan Viết Thao – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Khảo sát thiết kế xây dựng công trình